Báo Trung Quốc: Chiến đấu cơ tàng hình J-20 có 3 điểm yếu lớn

Thứ hai, 2013-12-23 10:07:12 - Nguồn:
J-20, máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ 5 đầu tiên của không quân Trung Quốc, có 3 điểm yếu lớn cần phải khắc phục trước khi sẵn sàng đi vào hoạt động, tờ Thời báo Hoàn cầu nhận định.

 Chiến đấu cơ tàng hình J-20 của Trung Quốc.
 Chiến đấu cơ tàng hình J-20 của Trung Quốc.

Theo Thời báo Hoàn cầu, điểm yếu lớn đầu tiên là động cơ. Hiện Trung Quốc không thể thiết kế và chế tạo các động cơ đủ mạnh cho các máy bay chiến đấu tiên tiến.

Nguyên mẫu J-20 hiện thời sử dụng động cơ AL-31F do Nga chế tạo. Tuy nhiên, các phi công Trung Quốc điều khiển máy bay chiến đấu J-10 sử dụng động AL-31F đã gặp phải vài vụ tai nạn liên quan tới độ tin cậy kém.

Hơn nữa, nếu quân đội Trung Quốc tiếp tục phụ thuộc vào các động cơ do Nga chế tạo, Bắc Kinh sẽ không bao giờ có thể vận hành các máy bay chiến đấu mà không bị ảnh hưởng từ Mátxcơva, tờ báo viết. Do vậy, Thời báo Hoàn cầu cho rằng các kỹ sư Trung Quốc nên thiết kế động cơ của riêng mình thông qua việc nghiên cứu công nghệ của Nga.

Điểm yếu thứ 2 là thiết kế thân của J-20 dường như không phù hợp. Mặc dù khoang vũ khí được thiết kế đủ rộng để mang các loại vũ khí khác nhau nhưng các các cánh của máy bay dường như quá nhỏ. Việc thiết kế thân máy bay thiếu phù hợp về khí động học làm ảnh hưởng tới khả năng tàng hình và cơ động của J-20.

Điểm yếu cuối cùng là 2 động cơ của J-20 được đặt quá gần nhau và có thể gây ra gió xoáy nguy hiểm khi hoạt động ở tốc độ cao.

Với 3 điểm yếu lớn trên, Thời báo Hoàn cầu cho rằng J-20 còn lâu mới có thể đi vào hoạt động. Theo tờ báo, tại các quốc gia phương Tây, thường phải mất từ 5-8 năm mới có thể đưa một thiết kế nguyên mẫu máy bay chiến đấu đi vào hoạt động.

An Bình
Theo Thời báo Hoàn cầu

Phiên bản cache tại địa chỉ:
Kết bạn bốn phương
Tin liên quan